Phân biệt dầu dừa nguyên chất và dầu dừa tinh luyện
Như chúng ta đã biết, dầu dừa
không chỉ có công dụng trong làm đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dầu
dừa chỉ mang lại kết quả tối ưu khi nó là nguyên chất. Hiện nay, có rất nhiều
nhà cung cấp dầu dừa với nguồn gốc và giá thành khác nhau, và hiển nhiên chất
lượng của những sản phẩm này cũng không
giống nhau. Bạn luôn tự hỏi sản phẩm bạn đang dùng có thật sự là nguyên chất
như quảng cáo của các nhà cung cấp, làm thế nào để phân biệt dầu nguyên chất và
dầu có lẫn tạp chất? Mời các bạn tham khảo ở bài viết sau.
Thế nào là nguyên chất
Nguyên chất có nghĩa là hoàn
toàn tự nhiên, không bỏ thêm bất kì một hóa chất nào trong quá trình tạo ra sản
phẩm để đảm bảo các chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn.
Màu sắc và mùi vị của dầu dừa nguyên chất
Dầu
dừa nguyên chất có màu vàng nhạt hoặc hơi vàng đậm, có mùi thơm đặc trưng của kẹo
dừa.
Phân biệt dầu dừa nguyên chất bằng nhiệt độ
Dầu
dừa nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp, trung bình là 250C.
Do vậy, dầu dừa ở nhiệt khoảng 26-320C có dạng lỏng, dưới 250C,
dầu dừa sẽ đông lại. Như vậy, để phân biệt dầu dừa nguyên chất là loại dầu được
pha thêm những loại chất khác, ta chỉ cần:
-
Bỏ lọ dầu dừa vào
ngăn mát tủ lạnh và chờ từ 25-60 phút.
-
Nếu lọ dầu không
đông hoặc chỉ đông một phần thì dầu dừa bạn đang sử dụng đã bị pha thêm một số
chất khác.
Dầu dừa công nghiệp có phải là dầu nguyên chất?
Dầu
dừa công nghiệp là loại dầu dừa được chế biến theo dây chuyền công nghệ hiện đại
với khối lượng lớn. Các nhà máy ép dầu sẽ thu mua những miếng cơm dừa ở các cơ
sở bán dừa, sau đó mang đi ép, sản phẩm thu được gọi là dầu thô. Lượng dầu thô
này sẽ trải qua một công đoạn xử lí để đạt được tiêu chuẩn RBD tức là
refined-bleached-deodorized. Trong đó:
-
Refined: tinh chế.
-
Bleached: làm trắng.
-
Deodorized: khử
mùi.
Như
vậy, trong quá trình xử lí để thu được những lọ dầu có màu sắc đẹp, mùi thơm tự
nhiên sẽ có sự tham gia của các chất xúc
tác. Vậy dầu dừa công nghiệp sẽ không còn là dầu dừa nguyên chất.